Banner SKHCN

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức sự kiện » Tin nội bộ

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp

(10/01/2018) Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều các loại máy bay không người lái với đủ kích cỡ khác nhau được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo. Từ trước đến nay nhiều người đã nghe đến việc ứng dụng máy bay không người lái trong khảo sát địa hình, quản lý đô thị, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn hoặc thậm chí là dùng để giao hàng. Tuy nhiên, còn một lĩnh vực cũng rất tiềm năng đó là lĩnh vực nông nghiệp.

 

Tại Việt Nam, việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp vẫn còn khá mới mẻ do việc canh tác trên đồng ruộng vẫn còn nhỏ lẻ và thiếu sự tập trung. Tuy nhiên, mới đây các kĩ sư đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thành công trong việc chế tạo và hoàn thiện phần mềm điều khiển của thiết bị bay siêu nhẹ với nhiều tính năng như: Phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo hạt, bón phân, theo dõi và phát hiện dịch hại…

Qua ứng dụng thử nghiệm ngoài thực tế tại một số địa phương như Phú Thọ, Hải Dương, vùng ngoại thành Hà Nội, sản phẩm máy bay không người lái sản xuất trong nước đã hoạt động tốt, góp phần nâng cao hiệu quả phun thuốc trừ sâu và đảm bảo an toàn hơn so với phương pháp phun thuốc bằng tay. Điều này cho thấy tiềm năng ứng dụng rất lớn của loại thiết bị này nếu được triển khai vào trong thực tế cuộc sống.

Chưa bao giờ ngành nông nghiệp được quan tâm và tập trung phát triển như hiện nay, là nhận định được đưa ra trong buổi họp báo Tổng kết ngành nông nghiệp 2017. Với tốc độ tăng trưởng ngành đạt 2,94%, tăng trưởng ngành nông nghiệp đã vượt qua mục tiêu đặt ra hồi đầu năm nay.

Trong đó, xuất khẩu nông - lâm - thủy sản đạt kỷ lục 36,37 tỷ USD. Xuất khẩu thủy sản, cao su, đồ gỗ, rau quả đều lập các mốc kỷ lục mới, vượt qua kim ngạch xuất khẩu gạo trong năm qua. Cả nước có gần 2.000 doanh nghiệp nông nghiệp thành lập mới, chủ yếu hoạt động trong nông nghiệp công nghệ cao.

http://ttkhcn.vista.gov.vn
Lich
VBQPPL
Chuyên mục Hỏi - Đáp
Danh bạ thư điện tử
Footer SKHCN
Skip to main content