Banner SXD

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Thủ tướng dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết Bộ Xây dựng

(17/01/2018)

 Chiều ngày 16/1, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của ngành Xây dựng. Ngành Xây dựng thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 trong bối cảnh tình hình trong nước có nhiều thuận lợi: Chính trị - xã hội ổn định, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Nhiều giải pháp, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, cải cách hành chính đã đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng, hiệu quả tích cực. Khu vực xây dựng vẫn duy trì đà tăng trưởng khá.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị.

Với tinh thần chỉ đạo xuyên suốt, quán triệt và bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã chủ động tổ chức, ban hành đầy đủ, kịp thời và tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện của Ngành với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong từng lĩnh vực nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng của Ngành, rà soát, hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ thống công cụ quản lý, đặc biệt là các công cụ để kiểm soát có hiệu quả các hoạt động xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, thị trường bất động sản, nhà ở và nhà ở xã hội, vật liệu xây dựng theo quy hoạch, kế hoạch, hướng dẫn, triển khai có hiệu quả các văn bản pháp luật thuộc các lĩnh vực của Ngành mới được ban hành và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện, nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, thực hiện công tác cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước, tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 của ngành Xây dựng.

Định hướng trên và được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp trong toàn Ngành, ngành Xây dựng đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả quan trọng.


Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Xây dựng.

Hoạt động xây dựng duy trì tăng trưởng khá cao với tốc độ 8,7% so với năm 2016, đóng góp 0,54 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung, đứng thứ ba trong số các ngành đóng góp điểm phần trăm vào mức tăng GDP cả nước.

Tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 37,5% (tăng 0,9% so với năm 2016), đạt xấp xỉ cận dưới của các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII (38 - 40%). Hiện cả nước có 813 đô thị (tăng 11 đô thị so với năm 2016).

Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị đạt 100%, quy hoạch phân khu đạt khoảng 77% (tăng 2% so với năm 2016), quy hoạch chi tiết đạt khoảng 38% (tăng 3% so với năm 2016). Quy hoạch xây dựng nông thôn đạt 99,4% (tăng 0,4% so với năm 2016).

Tỷ lệ người dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt khoảng 84,5% (tăng 1,0% so với 2016).

Tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải tại đô thị đạt khoảng 85,5% (tăng 0,5% so với 2016). Tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch giảm còn khoảng 23% (giảm 0,5% so với 2016).

Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,4 m2sàn/người, tăng 0,6m2 sàn/người so với 2016.

Tổng sản lượng xi măng tiêu thụ khoảng 81 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2016, đạt 100% kế hoạch năm.

14h40’, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục chia sẻ giải pháp kinh nghiệm phát triển đô thị. Theo đó, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mở rộng địa giới hành chính tạo điều kiện cho thành phố xây dựng không gian đô thị hiện đại bên cạnh đô thị cổ kính. Hiện Hà Nội có diện tích 3.344km, dân số khoảng 7,9 triệu người.

Bên cạnh tiềm năng, thành phố đang đứng trước thách thức về ngập lụt, ô nhiễm, trật tự văn minh đô thị… Do vậy, thành phố cần sự quan tâm và có định hướng giải pháp đảm bảo phát triển bền vững.

Trong công tác phát triển đô thị, thành phố đạt nhiều kết quả, hệ thống hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, mở rộng, cải thiện… Công tác đảm bảo trật tự đô thị dần đi vào nề nếp.

Hà Nội đã ban hành các quy chế về quy hoạch, cơ bản hoàn thành khu hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành, hiện đang xây dựng các quy chế, quy chuẩn quy hoạch cho các quận huyện. Đồng thời, Hà Nội xây dựng công viên cây xanh, hồ nước, hệ thống gara ngầm, trạm dừng nghỉ…

Trong lĩnh vực giao thông đô thị, Hà Nội triển khai nhanh các thủ tục đầu tư các công trình trọng điểm, với các giải pháp đồng bộ, giúp cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông, giảm các điểm nóng ùn tắc giao thông so với năm 2016.
Trong phát triển nhà ở, đến 2020, thành phố triển khai chủ trương phục vụ tái định cư theo đặt hàng. Trong lĩnh vực cấp nước, thoát nước, Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án, tập trung phát triển nguồn nước, hạn chế sử dụng nước ngầm. Hiện có 98% người dân sử dụng nước sạch, khu vực nông thôn gần 50% người dân sử dụng nước sạch (năm 2016 là 37%). Khu vực nội thành giải quyết tình tạng úng ngập, còn 16 điểm so với năm 2016 là 24 điểm.

Bên cạnh đó, thành phố đã trồng mới 540.000 cây xanh; tập trung đẩy nhanh xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện…

Đề cập đến các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp, ông Dục cho biết: Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch bao gồm quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch nông thôn, chương trình phát triển đô thị, quy hoạch giao thông, kế hoạch phát triển nhà ở; Thứ hai, đẩy mạnh đầu tư xây dựng các dự án phát triển đô thị, tập trung chỉ đạo các dự án hạ tầng, mặt bằng, hoàn thiện các khu đô thị mới, ưu tiên các khu đô thị mới phía Đông, chuẩn bị quỹ nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, hướng tới đẩy mạnh phát triển các khu đô thị vệ tinh; Thứ ba, nâng cao hiệu quả đầu tư; Thứ tư, cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng, xác định rõ người rõ việc; Thứ năm, khuyến khích tiến tới áp dụng công nghệ cao phát triển độ thị thông minh, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng tiện ích, điều hành hệ thống giao thông, cấp điện, nước… Thứ sáu, tuyên truyền, nâng cao nhận thức các tổ chức cá nhân về tầm quan trọng của công tác quy hoạch.

14h50’, tham luận tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong năm 2017, TP đã ban hành quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một của liên thông điện tử với nội dung chính là thực hiện cùng lúc 3 hồ sơ và hoàn toàn nộp qua mạng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có thể nộp đồng thời ba hồ sơ trên với các hồ sơ khác. Cơ chế này bắt đầu thực hiện từ 15/10/2017 và TP đã giải quyết được 22 hồ sơ trên tổng số 286 giấy phép đã cấp của cả năm.

Sau ba tháng thí điểm, cơ chế một cửa liên thông điện tử được doanh nghiệp và người dân đánh giá là hiệu quả, tính khả thi cao.

Cùng với cơ chế một cửa, TP đã tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy trực tuyến và trả lời trực tuyền được đánh giá tốt. Số hồ sơ nộp trực tuyến cao hơn nộp trực tiếp là 134,25%.

Trong lộ trình xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành TP thông minh thì việc ứng dụng cơ chế lưu thông một cửa, đặc biệt là trong cấp phép xây dựng là một giải pháp được đánh giá cao.

15h, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh thống nhất cao với báo cáo của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng trình bày.

Theo Thứ trưởng, năm 2017 là năm có ý nghĩa, để có được thành công, Bộ Xây dựng đã quyết liệt triển khai các hoạt động khoa học – công nghệ của Ngành, có hiệu quả chương trình phối hợp giữa hai Bộ. Nhiều dự án đã triển khai, mang lại hiệu quả, điển hình là 5 chương trình trọng điểm về xử lý tro xỉ, vật liệu cho công trình biển đảo, thúc đẩy phát triển công trình xanh…

Bộ cũng đã công bố các tiêu chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn vật liệu tro xỉ, thạch cao; nghiên cứu chế tạo dây chuyền gạch bê tông khí chưng áp; làm chủ thiết kế một số dây chuyền, thiết bị chế tạo bê tông khí chưng áp… Các doanh nghiệp của Ngành cũng làm chủ nhiều công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng tiên tiến.

Năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, tập trung vào một số nhiệm vụ: Thứ nhất, triển khai đồng bộ chương trình nhằm nâng cao năng lực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; Thứ hai, tập trung phát triển vật liệu xây không nung, vật liệu sản xuất từ tro xỉ, thạch cao, vật liệu tiết kiệm năng lượng, vật liệu xanh; Thứ ba, tăng cường tiếp cận cách mạng 4.0 của ngành Xây dựng như ứng dụng mô hình thông tin trong xây dựng đô thị thông tin; Thứ tư, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; Thứ năm, phát triển vật liệu xây dựng ứng phó với biến đổi khí hậu…

15h10’, ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Cty Coteccons chia sẻ những kinh nghiệm thành công của doanh nghiệp trong lĩnh vực thi công xây lắp. Theo đó, Coteccons là doanh nghiệp thi công nhiều dự án lớn, đặc biệt là dự án nhà 81 tầng cao nhất Việt Nam. Coteccons đã thành công trong việc ứng dụng BIM vào trong thiết kế, thi công công trình.

Trong quá trình thực hiện, Coteccons nhận thấy, thông thường, chủ đầu tư sẽ gặp nhiều trở ngại, nhiều chủ đầu tư có xu hướng chọn công ty thiết kế nước ngoài nhưng vì thường kiến trúc sư nước ngoài không hiểu hết đặc điểm tình hình trong nước nên đã trong nhiều trường hợp không tìm được tiếng nói chung.

Nhờ áp dụng BIM, Coteccons đã giúp tìm được giải pháp thiết kế tối ưu, giảm thiểu sai sót đến mức thấp nhất, ngoài ra còn tập trung cải tiến giải pháp thi công nhằm nâng cao chất lượng công trình. BIM đã giúp tiết kiệm được từ 10-15% tổng vốn đầu tư của dự án.

15h40’, tại Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Nguyễn Trần Nam cho biết: Thủ tướng, Chính phủ quan tâm đến thị trường BĐS, lo ngại việc bong bóng, phát triển quá nóng, gây ngòi nổ cho khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, có thể khẳng định, thị trường BĐS đang phát triển đúng hướng, ổn định, lành mạnh, thể hiện ở 3 yếu tố: Thứ nhất, 2017 lượng giao dịch tăng mạnh, nếu trong năm 2016, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ có trên 40.000 giao dịch, thì năm 2017 có trên 60.000 giao dịch; thứ hai, giá cả BĐS ổn định, tăng 5% trở lại đối với các phân khúc nói chung, phân khúc giá rẻ, tính thanh khoản tốt; Hiệp hội đã phối hợp với đối tác Thái Lan thực hiện khảo sát, kết quả cho thấy, các dự án thương mại giá rẻ tiêu thụ hết trong 6 tháng, đây là con số đáng mong đợi của các nước Đông Nam Á.

Về tín dụng BĐS, hết 2017, dư nợ chiếm 6%, với tốc độ cho vay 8,5%. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, tín dụng BĐS đã đi đúng hướng, an toàn hơn rất nhiều so với trước đây. Sự thiếu hụt tín dụng BĐS được thay thế một phần bởi dòng vốn FDI.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Nguyễn Trần Nam kiến nghị một số nội dụng, theo đó, cần có áp dụng cơ chế tín dụng tích cực, linh hoạt hơn tín dụng cho thị trường BĐS; Thứ hai, có chính sách đẩy mạnh phát triển NƠXH, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo điều kiện cho ngành nghề khác phát triển theo.

Trong nguồn vốn 2000 tỷ đồng mà Quốc hội thông qua cho chương trình NƠXH, còn 1.200 tỷ chưa giải ngân, Hiệp hội đề nghị trong số này, dành 600 tỷ đồng dành cho nhà thu nhập thấp, 600 tỷ đồng còn lại bù lãi suất cho vay dành cho đối tượng mua nhà ở thương mại giá rẻ, để tạo dòng tiền cho các ngân hàng thương mại, đảm bảo đầu ra cho nhà ở thương mại giá rẻ cũng như tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định của thị trường BĐS.

Cần thực hiện nghiêm túc Luật Kinh doanh BĐS, nhất là quy định quỹ đất cho NƠXH, nhà ở thương mại giá rẻ.
Hiệp hội cũng kiến nghị luật pháp quy định loại rõ loại hình BĐS Codotel và Village resort; Đề nghị Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành sớm giải quyết vấn đề liên quan đến BĐS du lịch.

16h, tại hội nghị, ông Kiều Văn Mát - Chủ tịch HĐQT Cty CP Sông Đà Cao Cường chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng không nung.

Ông Mát cho biết: Về vấn đề sử dụng tro xỉ thải của nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng, thực tế cho thấy, việc sử dụng gạch nung đã tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đó, tro xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện, xi măng… lại không được sử dụng, phải chốn lấp rất lãng phí.

Trước thực trạng đó, Cty Sông Đà Cao Cường đã cùng với các nhà khoa học nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng dây chuyền sử dụng tro xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện sản xuất vật liệu xây dựng.

Sau 7 năm nghiên cứu, sản phẩm đã được đưa ra thị trường, mang lại lợi ích kép cho xã hội, khi vừa tiết kiệm được tài nguyên đất, vừa lại giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, sau đó, Cty Sông Đà Cao Cường lại gặp phải khó khăn. Đó là lúc đầu, khi tro xỉ không ai mua, phải chôn lấp gây ô nhiễm môi trường nhưng khi Cty nghiên cứu thành công, đầu tư máy móc thiết bị thì lại bị nhà máy nhiệt điện ép giá khi phải mua lại tro xỉ thải với giá rất cao, lên tới 100 nghìn đồng/m3. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Do đó, Cty mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành có các giải pháp quyết liệt để triển khai thực hiện chương trình sử dụng tro xỉ thải làm vật liệu xây dựng. Bản thân doanh nghiệp sẽ cố gắng hết sức thực hiện chương trình để giải quyết được mục tiêu kép cho xã hội.

16h10, đề cập đến lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ xây dựng, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình nhận định: Đây không chỉ là cơ hội để phát triển kinh tế mà còn là một bước đi tất yếu cho yêu cầu phát triển bền vững.

Cơ hội và tiềm năng rõ ràng là rất lớn, nhưng những thách thức và khó khăn cũng không hề nhỏ. Để vượt qua những thách thức đó, cần phải có một chiến lược mang tầm vóc quốc gia, có sự hợp lực theo một hướng đi chung với cùng một quyết tâm và nỗ lực vượt bậc thì mới có thể đạt được sự thành công.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành liên quan trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình, soạn thảo kế hoạch và chương trình hành động cụ thể nhằm phục vụ cho mục tiêu chiến lược xuất khẩu dịch vụ xây dựng, tạo những điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam phát triển lớn mạnh.

Tìm những phương thức giải quyết mọi thủ tục nhanh chóng, thuận lợi nhất khi doanh nghiệp xây dựng đầu tư ra nước ngoài. Giản lược tối đa các thủ tục thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài, thủ tục chuyển ngân, thủ tục xuất cảnh, xuất khẩu vật liệu, trang thiết bị thi công...

Chính phủ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngành Xây dựng đổi mới công nghệ, kỹ thuật và phương thức quản lý, khuyến khích phát triển theo hướng chuyên môn hoá thật sâu trong môi trường cạnh tranh toàn cầu, tránh sự dàn trải ngay trong ngành của mình.

Đặc biệt, chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, biết chia sẻ, biết tích hợp tinh hoa và đầy tinh thần sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng những thành tựu từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo theo kịp sự tiến bộ của thế giới, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Đồng thời, Chính phủ cũng cần tạo điều kiện cho các ngành trong chuỗi cung ứng nói trên phát triển đồng bộ và kêu gọi sự đoàn kết, hợp tác vì một sứ mệnh và hoài bão chung, hoài bão của cả dân tộc ta được ngẩng cao đầu cùng sánh vai với bè bạn khắp năm châu, tạo nên một sức cạnh tranh mạnh mẽ của ngành Xây dựng Việt Nam trên trường quốc tế.

16h20, tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo để có một Ban quản lý quy hoạch vùng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vì đây là hai quy hoạch đã được thực hiện rất chất lượng.

Người dân rất quan tâm và kỳ vọng vào hai quy hoạch này nhưng thực tế vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết như kẹt xe, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè… đòi hỏi phải có chỉ đạo giải quyết quyết liệt.

Theo ông Chính, vấn đề di chuyển các bộ, ngành, bệnh viện, trường Đại học ra khỏi nội đô đã được triển khai từ lâu nhưng đến nay vẫn không thực hiện được. Không những thế, các đơn vị này còn xây dựng thêm tại địa chỉ cũ. Bộ Xây dựng là cơ quan quan trọng nhất, cần tham mưu, đề xuất, phối hợp với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thực hiện hiệu quả vấn đề này.

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy phạm của công tác quy hoạch xây dựng để tư vấn có cơ sở thực hiện.

16h25’, ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng Hội xây dựng Việt Nam cũng kiến nghị một số giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư và chống thất thoát lãng phí. Theo ông Hùng, trong năm qua, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ để bổ sung, tăng cường cho công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho doanh nghiệp, tuy nhiên trong triển khai còn nhiều vấn đề, Luật chưa thể bao quát hết. Do vậy, Tổng hội kiến nghị Bộ tập trung tiếp tục cải thiện văn bản quy phạm pháp luật.

Công tác quy hoạch cần tập trung hơn nữa lập quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch chi tiết, từ đó công khai, minh bạch trong lập quy hoạch, làm tốt quy hoạch sẽ không cần phải cấp phép xây dựng, như TP Hồ Chí Minh, giảm được nhiều thủ tục phiền hà. Công tác quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập, cần tăng cường quản lý, chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại.

Trong lĩnh vực quản lý nhà ở, nền kinh tế còn nghèo, nhu cầu nhà ở lớn, do đó cần có cơ chế, chính sách lâu dài và lộ trình thực hiện. Tổng hội đề nghị ban hành Nghị định Chính phủ về nhà cho thuê, Nghị định phát triển NƠXH theo hướng chuyển toàn bộ sang cơ chế thị trường làm nhà ở giá rẻ, không miễn giảm bất kỳ khoản kinh phí nào cho nhà đầu tư, tránh tình trạng 2 giá, cơ chế xin - cho.

Để có đẩy mạnh công tác cải tạo chung cư cũ, cần đổi mới cơ chế chính sách, có giải pháp quyết liệt, phù hợp và đồng bộ. Nhà nước cần chủ động trong vấn đề này. Nhà nước lập dự án đồng bộ, dành kinh phí thỏa đáng từ ngân sách Nhà nước, tái định cư tại chỗ; bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xây dựng nhà ở theo công nghệ 4.0; phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức xã hội nghề nghiệp…

16h30, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Xây dựng là ngành quan trọng, có đóng góp không nhỏ vào thành công chung của cả nước. Trong năm qua, ngành đã chủ động quán triệt, triển khai các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước và thu được những kết quả đáng khích lệ.

Thủ tướng ấn tượng với một ngành Xây dựng đoàn kết, dân chủ, đổi mới với những kết quả nổi bật. Cụ thể, năm 2017, toàn ngành có mức tăng trưởng khá. Các chỉ tiêu chủ yếu về nhà ở, hạ tầng đều tăng.

Các doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh, có nhiều sản phẩm có uy tín trong nước và thế giới. Bộ Xây dựng đã đề xuất một số chủ trương, biện pháp bình ổn giá cát xây dựng, xuất khẩu cát, sử dụng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng…

Công tác quản lý đầu tư xây dựng chuyển biến tích cực. Công tác quản lý quy hoạch và phát triển đô thị nề nếp hơn, cơ bản hoàn thành việc lập quy hoạch xây dựng nông thôn. Một số đồ án quy hoạch liên vùng, chuyên ngành được lập và phê duyệt, đồng thời có các định hướng chiến lược đô thị, phát triển hạ tầng kỹ thuật.

Công tác xây dựng thể chế, tăng cường quản lý Nhà nước đã thu được kết quả tích cực như Ban hành nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng theo hướng phân cấp mạnh cho các địa phương, giải quyết căn bản các vướng mắc trong thực hiện đầu tư xây dựng.

Thủ tướng đánh giá, Bộ Xây dựng là một trong những cơ quan đi đầu trong rà soát cắt giảm thủ tục hành chính; xây dựng thủ tục trực tuyến giảm 2/3 thời gian, tạo sự thông thoáng cho phát triển. Ngoài ra, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng 2 đồ án lớn, hoàn thiện hệ thống định mức đơn giá và quy chuẩn tiêu chuẩn… Đây công cụ căn bản phòng chống tham nhũng trong xây dựng.

Thủ tướng nhìn nhận, năm qua, thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bước đầu thực hiện tốt chính sách nhà ở xã hội. Lĩnh vực BĐS đã thu hút 3,3 triệu tỷ đồng vốn, trong khi đầu tư công 5 năm chỉ có 2,2 triệu tỷ đồng, tạo nên khối lượng giá trị lớn trong xây dựng. Đồng thời, ngành đã quan tâm tháo gỡ khó khăn cho chương trình hỗ trợ hộ nghèo, người có công có nhà ở góp phần ổn định an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Công tác đổi mới, tái cơ cấu cổ phần hóa doanh nghiệp được đẩy mạnh hơn. Nhiều đơn vị xây dựng đã đổi mới về khoa học công nghệ, có khát vọng lớn để phát triển. Công tác quy hoạch, tư vấn, giám sát tiến bộ, có nhiều công trình đẹp trên đất nước.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại mà ngành cần khắc phục như tốc độ xây dựng lớn nhưng tăng trưởng thấp; nhiều việc còn chậm so với yêu cầu; còn nhiều bức xúc trong xây dựng thể chế chính sách về xây dựng; chất lượng một số đồ án chưa đủ tầm nhìn và chưa phù hợp thực tiễn; có những trường hợp điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, nhiều trường hợp chủ đầu tư can thiệp để điều chỉnh quy hoạch.

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch nông thôn còn nhiều bất cập. Cơ cấu hàng hóa BĐS chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở trung cao cấp, thiếu nhà ở giá rẻ và trung bình, chưa quan tâm đúng mức đến phát triển nhà ở xã hội.

Lĩnh vực vật liệu xây dựng còn nhiều bất cập như sản xuất chưa đáp ứng mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Ô nhiễm môi trường còn phổ biến. An toàn trong khai thác vật liệu chưa được quan tâm. Vấn đề khai thác cát và vật liệu thay thế còn nhiều bất cập.

Trước thực tế đó, Thủ tướng nhấn mạnh trong năm tới, ngành Xây dựng cần rà soát lại xem nhiệm vụ nào chưa thực hiện được. Tiếp tục tạo chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa trong cơ cấu ngành Xây dựng.

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đề ra, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP ngành Xây dựng là 9,2%. Phấn đấu đến năm 2020, xây dựng được hầu hết các công trình thiết yếu đạt chất lượng, thẩm mỹ, có giá cả cạnh tranh. Hạn chế tối đa việc điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng.

Thủ tướng lưu ý, Bộ Xây dựng cần quan tâm chỉ đạo tăng tỷ trọng vốn đầu tư ngoài ngân sách. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại hơn nữa để nâng cao hiệu quả cuộc cách mạng 4.0.

Trong quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng cần có bài toán để xử lý vấn đề tro xỉ thải trong các nhà máy nhiệt điện; có lộ trình dừng việc sử dụng amiang trắng; cổ phần hóa không để thất thoát vốn Nhà nước.

Bộ Xây dựng cần tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng thể chế, khẩn trương hoàn thiện để ban hành Luật Quản lý phát triển đô thị; hoàn thành điều chỉnh định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam; cần có tư duy mới về xây dựng để phát triển lâu dài; kiểm soát tốt hơn nữa tiến trình đô thị hóa gắn với công nghiệp hóa, xây dựng đô thị gắn với phát triển hạ tầng xã hội.

Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành tăng cường hướng dẫn để đầu tư theo quy hoạch, khắc phục tình trạng quy hoạch tre, sớm trình đề án xây dựng trụ sở làm việc các Bộ, ngành, Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành đã có trụ sở mới, cần phải trả lại trụ sở cũ. Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Xây dựng về việc ban hành chỉ thị tăng cường công tác quản lý quy hoạch đô thị.

Các chính sách của Bộ Xây dựng cần hướng đến mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho địa phương, các tỉnh, thành phố, tăng cường kiểm tra giám sát trật tự đô thị, quan tâm thiết kế đô thị để quản lý cho có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Bộ cần đẩy mạnh công tác thanh tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm; quan tâm kiểm soát thị trường BĐS, không để xảy ra tình trạng bong bóng BĐS; tiếp tục phát triển nhà ở xã hội; phấn đấu xuất khẩu xây dựng ra nước ngoài.

Tiếp đó, Thủ tướng lưu ý toàn ngành phải coi trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành xây dựng, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, chống nhũng nhiễu trong toàn ngành, phải tạo ra môi trường thông thoáng cho mọi thành phần kinh tế, sát với doanh nghiệp, địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Xây dựng phải đóng góp vào việc Việt Nam trở thành một con hổ về kinh tế trong tương lai gần.

Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu toàn ngành quan tâm chăm lo để công nhân ở các công trường có một cái tết đầy đủ, ấm cúng.

17h30, kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thay mặt cán bộ công nhân viên ngành Xây dựng bày tỏ vui mừng được Thủ tướng trực tiếp đến tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị. Thủ tướng đã đánh giá cao vai trò quan trọng của ngành Xây dựng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước, khen ngợi kết quả mà toàn ngành đạt được trong năm 2017.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cam kết ngành Xây dựng sẽ tiếp tục nỗ lực cao hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển đất nước.

Đối với những bất cập được Thủ tướng chỉ rõ, ngành Xây dựng sẽ kịp thời đề xuất giải pháp khắc phục.

Trước những chỉ đạo nhiệm vụ Thủ tướng đặt ra cho ngành Xây dựng trong năm 2018, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà yêu cầu toàn thể cán bộ công nhân viên ngành Xây dựng nghiêm túc thực hiện, với 84 nội dung đã được Bộ Xây dựng quán triệt triển khai.

Một số kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp, Bộ Xây dựng nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết theo thẩm quyền và đề xuất giải pháp thực hiện theo thẩm quyền.

 
Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo, cán bộ Bộ Xây dựng.

baoxaydung.com.vn
Lịch công tác của Sở Xây dựng
VBQPPL
Dịch Vụ Công Cấp giấy phép xây dựng
Hỏi đáp trực tuyến
Danh bạ thư điện tử
Thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Nam
Nhà ở và thị trường BĐS
Footer SXD
Skip to main content