Banner THANHTRA

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức sự kiện » Tin hoạt động thanh tra

Thanh tra Chính phủ và Cơ quan phòng, chống tham nhũng Pháp ký kết hợp tác

(19/01/2018)

 Chiều 15/1, diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và hội đàm về phòng, chống tham nhũng (PCTN) giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp.

 

Thanh tra Chính phủ và Cơ quan phòng, chống tham nhũng Pháp ký kết hợp tác

Tổng Thanh tra chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: TN

Hai cơ quan đều nhận thức rằng, tham nhũng làm xói mòn đạo đức xã hội, tha hóa đội ngũ công chức, hủy hoại phúc lợi cho người dân và các dân tộc trên toàn thế giới.

Thanh tra Chính phủ và Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp ký kết bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường các nỗ lực phối hợp để ngăn ngừa và đấu tranh chống tham nhũng trên nguyên tắc bình đẳng, hữu nghị, cùng có lợi, phù hợp với luật pháp, tập quán mỗi nước và pháp luật quốc tế.

“Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan gồm 7 điều với 7 nội dung hết sức quan trọng. Lễ ký kết là sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với hai cơ quan. Đây cũng là sự kiện nổi bật đầu tiên trong hoạt động đối ngoại của Thanh tra Chính phủ năm 2018”, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái bày tỏ.

Ông cũng bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Charles Duchaine, Thẩm phán, Giám đốc Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp và các thành viên trong đoàn đã đến thăm, làm việc với Thanh tra Chính phủ.

Bản ghi nhớ hợp tác đặt nền móng cho quan hệ hợp tác song phương giữa hai cơ quan. Theo đó, cơ quan hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin, tài liệu về chuyên môn, nghiệp vụ PCTN (trừ những nội dung thuộc danh mục bí mật do luật pháp của mỗi bên quy định); trao đổi kinh nghiệm về các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện những hành vi tham nhũng và phương thức hoạt động của những đối tượng có hành vi tham nhũng.

Hai cơ quan sẽ tổ chức, tham dự các diễn đàn, hội thảo, hội nghị về công tác PCTN; trao đổi thông tin về giáo dục cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chống tham nhũng, bao gồm các chiến dịch truyền thông và tăng cường liêm chính, cũng như tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động PCTN…

Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Lê Minh Khái và ông Charles Duchaine, Thẩm phán, Giám đốc Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp ký kết bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: TN

 

Sau Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác, chủ trì tọa đàm với Đoàn Đại biểu cấp cao Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp, người đứng đầu cơ quan Thanh tra Chính phủ hi vọng, hai cơ quan sẽ thúc đẩy hợp tác, thực hiện tốt các điều khoản đã ký kết, để hoạt động của hai cơ quan ngày càng hiệu quả, giúp cho Nhà nước của hai nước thực hiện tốt chức năng, đặc biệt là công tác PCTN.

Cám ơn sự đón tiếp chân thành, chu đáo của Thanh tra Chính phủ, ông Charles Duchaine nhấn mạnh, đây không chỉ thuần túy là việc ký kết một văn bản mà còn làm sống dậy sự hợp tác giữa hai cơ quan của hai nước.

“Chúng tôi đến Việt Nam là một chặng đường rất dài, đường xá xa xôi nhưng con đường phía trước còn dài hơn để chúng ta biến sự hợp tác này thành những kết quả thật cụ thể và thực chất”, Thẩm phán, Giám đốc Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp nói và cho rằng, để sự hợp tác “đơm hoa, kết trái” trong thời gian tới rất cần sự hỗ trợ tích cực của Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi tọa đàm, hai cơ quan đã giới thiệu khái quát chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu, tổ chức hoạt động; thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích về kết quả PCTN cũng như định hướng về PCTN trong thời gian tới ở mỗi quốc gia…

Thanh tra Chính phủ và Cơ quan PCTN Cộng hòa Pháp đã trao đổi nhiều thông tin hữu ích, giúp hai cơ quan có cái nhìn so sánh để nghiên cứu, vận dụng vào công tác chuyên môn với mục đích nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn của mỗi bên.


Lịch Tiếp Dân
VBQPPL
Hỏi đáp trực tuyến
Danh bạ thư điện tử
Khiếu nại tố cáo
Footer THANHTRA
Skip to main content