Thứ bảy, ngày 19/09/2020
hoạt động xúc tiến thương mại
Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Hi vọng mới cho công nghiệp nông thôn phát triển - 08/10/2014

Sự ra đời của Thông tư 35/2010/TT-BCT qui định về việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã đặt nền tảng khuyến khích, hỗ trợ cho cả ngành công nghiệp nông thôn phát triển. Theo đó, mục tiêu cơ bản của việc bình chọn sản phẩm là nhằm tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước để có kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại. Đối tượng bình chọn là các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trực tiếp đầu tư sản xuất tại khu vực nông thôn.

Tham gia cuộc bình chọn năm nay có 33 sản phẩm công nghiệp nông thôn của 18 đơn vị và được chia ra làm 04 nhóm chính như sau: Nhóm A – sản phẩm thủ công mỹ nghệ (22 sản phẩm); Nhóm B – sản phẩm chế biến nông sản và đồ uống (05 sản phẩm); Nhóm C – sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ (02 sản phẩm); Nhóm D – sản phẩm khác (04 sản phẩm). Việc bình chọn sản phẩm thông qua các tiêu chí cơ bản là doanh thu và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường, chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật-xã hội và tính văn hóa, thẩm mỹ. Sau khi xem xét, cân nhắc, Hội đồng bình chọn đã thống nhất đề nghị UBND tỉnh công nhận và cấp giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Hà Nam năm 2014 cho 25 sản phẩm; đồng thời đề cử 5 sản phẩm tham gia bình chọn cấp khu vực.Một số sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia bình chọn

Khá nhiều sản phẩm gây ấn tượng tốt từ mẫu mã đến chất lượng. Có thể kể đến các sản phẩm như: Song mã kéo bom rượu, Trống trường, trống hội của Hộ sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Phạm Văn Tuân; sản phẩm Trường kỷ, Minh đào, Minh hộ của công ty TNHH xây dựng thương mại Đức Toàn; Rượu Vọc Long Tửu của Cơ sở sản xuất rượu Vọc Long Tửu… Theo đại diện doanh nghiệp cho biết cuộc bình chọn đã tạo động lực cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn phấn đấu hoàn thiện sản phẩm hơn nữa tạo động lực để doanh nghiệp tiếp tục sáng tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng và có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Nhận xét về cuộc bình chọn, ông Nguyễn Đức Hiển-Giám đốc Sở Công thương, Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh: “Cuộc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thu hút đông đảo các tổ chức, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn tham gia, bước đầu tạo khí thế trong hoạt động phát hiện và tôn vinh các sản phẩm truyền thống, khuyến khích việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, sản phẩm chế tác từ nguồn nguyên liệu có sẵn. Đặc biệt có nhiều sáng tạo trong sản xuất, nhiều sản phẩm đa dạng là thế mạnh trên địa bàn tỉnh”. Thông qua việc bình chọn giúp các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và giúp các cơ sở sản xuất nhận thức được tầm quan trong của việc tham gia bình chọn sản phẩm tiêu biểu, từ đó đẩy mạnh công tác xây dựng, phát triển thương hiệu cũng như đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng quy mô và thị trường để phát triển sản phẩm lên một tầm cao mới giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Cũng theo ông Hiển cho biết, sau khi được công nhận, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu sẽ được ưu tiên hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công và các nguồn kinh phí khác để đầu tư phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ thiết bị, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực... Ngoài ra, đối với các sản phẩm được công nhận là sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh sẽ được đăng tải thông tin giới thiệu về sản phẩm trên các phương tiện thông tin của ngành Công Thương như: Bản tin Công Thương, trang Website của Sở Công Thương, Cổng thông tin của tỉnh, Trang thông tin điện tử của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiển thương mại; đối với các sản phẩm đoạt giải cấp khu vực và quốc gia sẽ được đăng tải thông tin trên Website của Cục Công nghiệp địa phương và của Bộ Công Thương.

Có thể nói, hoạt động bình chọn sản phẩm biêu tiểu sẽ không chỉ tôn vinh mà còn tạo đà vững chắc cho sản phẩm công nghiệp nông thôn và cả ngành công nghiệp nông thôn phát triển. Bởi sản phẩm công nghiệp nông thôn là những sản phẩm tinh túy, có giá trị cao cả về chất lượng và thẩm mỹ. Bên cạnh đó, những sản phẩm này chắc chắn sẽ rất đa dạng và ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa cũng như đặc trưng vùng miền…đó là những điều mà các nhà nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tìm kiếm. Hơn thế nữa, sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị gia tăng rất cao và vòng đời rất ngắn do đó phát huy và phát triển được các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu sẽ là nguồn cung đáng kể cho ngành xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ đồng thời sẽ góp phần đáng kể nâng cao thu nhập của người lao động khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, để làm được điều này thì phải đòi hỏi hơn nữa sự hỗ trợ của nhà nước, các cấp, các ngành trong việc hỗ trợ phát triển thương hiệu sản phẩm, tìm kiếm và mở rộng thị trường. Các cơ quan chức năng tích cực hơn trong việc đẩy mạnh hoạt động khuyến công nhằm phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, mỹ nghệ ở nông thôn. Mở rộng giao lưu hợp tác, liên kết để có nhiều sản phẩm cung ứng thị trường; tạo mối quan hệ với các địa phương ngoài tỉnh, quảng bá sản phẩm. Công tác đào tạo nghề, củng cố các làng nghề cũng cần được quan tâm thích đáng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn cần đổi mới công nghệ sản xuất, sáng tạo mẫu mã, tiếp cận với cách quản lý tiên tiến nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và số lượng của sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Từ đó, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn tại địa phương phát triển.


Tin, bài mới hơn
GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI CHO NÔNG SẢN HÀ NAM - 18/07/2018
Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt - 18/07/2018
MỜI THAM GIA HỘI CHỢ CÔNG THƯƠNG ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG - HÀ NAM NĂM 2018. - 28/06/2018
Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Vietnam Expo 2018 - 12/04/2018
Hiệu quả nhân rộng điểm bán hàng Việt tại tỉnh Hà Nam - 12/04/2018
Sở Công Thương Hà Nam tham dự Hội nghị giao ban công tác xúc tiến thương mại các tỉnh phía Bắc năm 2018 - 11/04/2018
Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Hà Nam tổ chức Phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi năm 2017 tại huyện Thanh Liêm - 27/11/2017
Hà Nam: Tổ chức Phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi năm 2017 tại xã Đại Cương, huyện Kim Bảng - 28/11/2017
Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Hà Nam tham gia Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc – Phú Thọ 2017 - 11/10/2017
Triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1 - 01/03/2017
Các tin, bài khác
Mời tham gia Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung và Tây Nguyên – Quảng Nam năm 2014 - 31/07/2014
Liên kết các trang khác
Thư viện ảnh
Skip to main content