baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » TIN HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI - ĐỘI TRONG CẢ NƯỚC

Bạn trẻ thế giới trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam

(17/01/2017) Ngày 15/1, tại Hà Nội, lần đầu tiên Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu dành cho du học sinh nước ngoài và sinh viên Việt Nam có tên gọi “Gặp gỡ Việt Nam” nhằm giúp các bạn trẻ tìm hiểu và trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

 Sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài tại Việt Nam cùng nhau gói bánh chưng.

Sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài tại Việt Nam cùng nhau gói bánh chưng.

Những trải nghiệm đặc biệt

Tay thoăn thoắt gói bánh chưng trong sự trầm trồ, ngạc nhiên của bạn trẻ Việt Nam, Yazana Yaldeh, du học sinh đến từ Palestine tếu táo: “Gói bánh chưng chỉ khó… bình thường thôi. Các bạn thấy tôi gói bánh chuyên nghiệp không, đẹp không?”. Được các bạn trẻ vỗ tay tán thưởng, Yazana Yaldeh cười hạnh phúc, hướng dẫn thêm các bạn du học sinh nước ngoài tại Việt Nam cùng gói bánh chưng. 

Yazana Yaldeh cho biết, đây là lần thứ 3, cậu đón Tết cổ truyền Việt Nam. Mỗi năm, Yazana Yaldeh về gia đình của một người bạn đón Tết, cùng đi chợ sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa đón Tết. “Tôi được gia đình bạn tôi đối xử như một người con trong gia đình, họ kể cho tôi nghe phong tục ngày Tết cổ truyền, hướng dẫn tôi gói bánh chưng. Lần đầu gói bánh tôi thấy khó lắm, sợ mình làm hỏng bánh. Nhưng khi được bạn hướng dẫn tôi gói rất nhanh và bạn tôi khen tôi gói đẹp. Tôi thích nhất là món bánh chưng, hương vị rất đặc biệt”, Yazana Yaldeh cho biết.

Bạn trẻ thế giới trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam ảnh 1

Đây là năm thứ 2 Adam Tallouri, du học sinh đến từ đất nước Palestine, sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội đón Tết ở Việt Nam. Năm ngoái Adam Tallouri đón Tết Nguyên đán cùng gia đình người bạn ở Thái Nguyên. “Ấn tượng lớn nhất của tôi là người Việt Nam rất thân thiện và tốt bụng. Tôi không ăn được thịt lợn nên gia đình bạn tôi đã quyết định gói bánh chưng bằng nhân thịt bò cho tôi ăn. Điều đó khiến tôi rất cảm động. Tôi được bạn dẫn đi chúc Tết gia đình bạn bè, người thân. Dù lần đầu gặp mặt nhưng họ đều quý tôi và mừng tuổi cho tôi”, Adam Tallouri vui vẻ kể. Năm nay, Adam tiếp tục về Thái Nguyên đón Tết và đi du lịch Sa Pa để tìm hiểu thêm về đất nước và văn hóa con người Việt Nam.

Kết nối sinh viên toàn cầu

Chương trình giao lưu “Gặp gỡ Việt Nam” có sự tham gia của 252 đại biểu là sinh viên nước ngoài đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ đang học tập tại Việt Nam: Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Lào, Campuchia, Cu Ba, Mông Cổ, Sri Lanka, Ukraine, Palestine, Brazil, Đài Loan, Đức, Iran, Philippines, Triều Tiên; 178 sinh viên Việt Nam từ các trường đại học lớn tại Thủ đô: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Hà Nội, Đại học Công đoàn, Học viện Ngoại giao, trong đó có 100 tình nguyện viên là sinh viên của Đại học Hà Nội. 

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của du học sinh Việt Nam từ: Anh quốc, Pháp, Đức, Hungary, Hàn Quốc, Trung Quốc về nước đón Tết.

Bạn trẻ thế giới trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam ảnh 2Viết thư pháp
Bạn trẻ thế giới trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam ảnh 3Nặn tò he
Bạn trẻ thế giới trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam ảnh 4Bày mâm ngũ quả

Tại chương trình giao lưu, các bạn sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài tại Việt Nam đã được trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của ngày Tết Nguyên đán: Bày mâm ngũ quả; gói bánh chưng; viết thư pháp; làm thiệp chúc Tết trao gửi thông điệp “Tôi yêu Việt Nam”; nặn tò he; tham gia các trò chơi dân gian Việt Nam: Đi cầu kiều, đi cà kheo, đập niêu, bịt mắt bắt vịt, nhảy sạp, kéo co,...; . 

Tối cùng ngày, các bạn trẻ tham gia chương trình nghệ thuật với chủ đề:  “Gặp gỡ Việt Nam, đón chào xuân mới” với các tiết mục đặc sắc mang đặc trưng văn hóa các nước, từ các bạn du học sinh nước ngoài đang học tập trên địa bàn thủ đô Hà Nội. "Chương trình với sự đồng hành của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam".

Anh Doãn Hồng Hà, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, chương trình giao lưu là dịp để các bạn du học sinh nước ngoài tại Việt Nam có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm vẻ đẹp truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam. Đó là những ngày sum họp, đoàn viên lớn nhất trong năm của người Việt, để thêm yêu, thêm quý đất nước, con người Việt Nam từ những điều bình dị như chiếc bánh chưng, cánh mai vàng, câu đối Tết, đến những trò chơi dân gian vui nhộn.

Bên cạnh tạo môi trường giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam, chương trình cũng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tham gia vào các hoạt động giao lưu quốc tế, nâng cao kỹ năng hội nhập, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè khu vực và quốc tế. Đồng thời giúp sinh viên quốc tế hiểu và tôn trọng những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam trong dịp Tết đến Xuân về”, anh Doãn Hồng Hà nói.

“Bên cạnh tạo môi trường giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam, chương trình cũng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tham gia vào các hoạt động giao lưu quốc tế, nâng cao kỹ năng hội nhập, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè khu vực và quốc tế. Đồng thời giúp sinh viên quốc tế hiểu và tôn trọng những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam trong dịp Tết đến Xuân về”. Anh Doãn Hồng Hà, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

tienphong.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content