baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » TIN HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI - ĐỘI TRONG CẢ NƯỚC

"Thời thanh niên sôi nổi" của sinh viên nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga

(14/03/2017) Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sinh viên Việt Nam đang theo học các ngành nghệ thuật ở LB Nga đã tổ chức chương trình biểu diễn đặc sắc “Thời thanh niên sôi nổi”.

 Buỗi biểu diễn thu hút được rất đông đảo sinh viên Việt Nam đang theo học các trường đại học tại Moskva và các vùng lân cận. Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Đại sứ quán đến dự và phát biểu tại chương trình.

 
Hình ảnh buổi biểu diễn
Hình ảnh buổi biểu diễn
 
 
Chương trình do Chi bộ trường Đại học Giao thông đường sắt thủ đô Moskva (MIIT, LB Nga) khởi xướng lấy tên gọi của một bài hát rất nổi tiếng của Liên Xô “Thời thanh niên sôi nổi”, vốn được xem không chính thức là “thanh niên ca” của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam từng học tập tại Liên Xô trước kia và LB Nga ngày nay. Với mục đích tạo ra một sân chơi chất lượng cao xứng đáng cho các tài năng nghệ thuật trẻ của Việt Nam biểu diễn báo cáo về kết quả học tập cũng như cống hiến các tiết mục có giá trị với bà con cộng đồng, Đại sứ quán, Hội Người Việt, các hội đồng hương, hội nghề đã hỗ trợ để “Thời thanh niên sôi nổi” được tổ chức tại một trong 10 khán phòng được đánh giá là có chất lượng âm thanh bậc nhất thành phố, mở đầu thành công cho các hoạt động trong tháng thanh niên Việt Nam, quy tụ được các tài năng nghệ thuật trẻ đại diện cho hơn một chục các trường đại học chuyên ngành cũng như ngoài ngành ở Moskva và các vùng lân cận. Đại diện Ban Giám hiệu trường MIIT và các thầy cô giáo, giảng viên nghệ thuật cũng tham dự chương trình.
 
 
Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn chân thành cảm ơn sự quan tâm từ phía Ban Giám hiệu trường MIIT cũng như các trường đại học của Nga nơi có sinh viên Việt Nam theo học đã tạo mọi điều kiện cho các em không chỉ học tập tốt mà còn tổ chức được hoạt động tập thể quy mô và chất lượng mà chương trình “Thời thanh niên sôi nổi” là ví dụ. Đại sứ nhấn mạnh, mỗi một sinh viên Việt Nam đang học tập tại LB Nga, trong đó có sinh viên các ngành nghệ thuật, cần ý thức được vai trò “đại sứ” của mình trong tiếp nối và phát triển tình hữu nghị gắn bó keo sơn giữa Việt Nam và LB Nga. Chủ tịch Hội người Việt tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng cũng chỉ ra rằng, sinh viên không phải là “chủ nhân tương lai”, mà là chủ nhân hiện tại của đất nước, mỗi kết quả học tập và rèn luyện của thế hệ 20 tuổi đều là đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Về phần mình, Hiệu phó phụ trách công tác đối ngoại của trường MIIT Vladimir Glaskov, người đã làm việc 12 năm trong tổ chức trung ương của Đoàn TNCS Lenin Liên Xô (Comsomol), chân thành gửi lời chúc mừng tới tất cả các sinh viên-đoàn viên Việt Nam đang học tập tại Nga nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Việt Nam và nhấn mạnh, Đoàn TNCS thực sự là trường học rộng lớn để thanh niên tích lũy kinh nghiệm và sử dụng thành công trong con đường đời của mình.
 
 
Những bài hát Nga nổi tiếng “Cánh đồng Nga”, “Tổ quốc”, những khúc opera kinh điển “Oneghin”, “Chim họa mi”... đến với khán giả qua phần thể hiện đơn ca, rồi song ca giữa trò Việt và thày Nga, giữa một khả năng trẻ đang bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật với một nghệ sĩ nhân dân, một tên tuổi đã lừng danh trên sân khấu nghệ thuật Nga. Ngoài các tiết mục bằng tiếng Nga tại chương trình, các nghệ sĩ trẻ của Việt Nam còn dành rất nhiều công sức chọn lựa, sáng tác và trình diễn một số các tiết mục hát và múa theo âm hưởng dân ca của Việt Nam như một món quà tri ân đến các thầy cô người Nga, thêm một lần nữa đưa âm nhạc, đưa nghệ thuật của quê hương đến với các bạn bè nước ngoài.
 
 
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại LB Nga, sinh viên Khoa Thanh nhạc Học viện âm nhạc Ural (Ekaterinburg, Nga), Giải nhất Sao Mai dòng nhạc thính phòng năm 2015 Nguyễn Bảo Yến cho biết đây là lần đầu tiên em tham dự một chương trình biểu diễn quy mô và chất lượng như thế này tại LB Nga. Đã từng đi thi và giành không ít giải thưởng tại Việt Nam và LB Nga, song cơ hội “so tài” với các bạn Việt Nam cùng nghề với điều kiện chuyên nghiệp như tại chương trình “Thời thanh niên sôi nổi” vẫn gây ấn tượng sâu sắc với cô ca sĩ nhỏ bé có chất giọng cao khỏe Bảo Yến.
 
 
Học tập trong môi trường tưởng như khô khan và kỷ luật sắt như Học viện Bộ Nội vụ Nga song các bạn sinh viên ở đây đã nhận trọn những tràng vỗ tay vang dội với bài múa võ thuật khỏe khoắn, những thế võ tự vệ hay chế ngự tội phạm. Vũ Ngọc Trúc (nữ), sinh viên dự bị của Học viện cho biết nhân tháng thanh niên tiết mục tham gia của các bạn muốn truyền đi thông điệp "thanh niên cần rèn luyện sức khỏe tốt" vì như người Nga có câu ngạn ngữ "Trong cơ thể khỏe mạnh mới có một tinh thần khỏe mạnh”.
 
 
Trưởng ban tổ chức chương trình, Bí thư chi bộ cụm trường MIIT, Phó chủ tịch Hội người Việt Trần Phú Thuận cho biết, dù thời gian chuẩn bị rất gấp gáp và kinh nghiệm tổ chức chương trình nghệ thuật không nhiều song vì tâm huyết muốn tạo điều kiện trình diễn chuyên nghiệp cho các tài năng nghệ thuật trẻ mà Ban tổ chức đã tập trung hết nỗ lực cho “Thời thanh niên sôi nổi” và tin tưởng rằng chương trình sẽ mở màn thành công cho hoạt động của tháng thanh niên cũng như tạo được niềm khích lệ cho tất cả các bạn sinh viên khi mùa thi mới đã đến gần.
 
 
“Thời thanh niên sôi nổi” - trái tim náo nức của hàng chục thế hệ sinh viên Việt Nam tại Nga. Ước mơ, tuổi trẻ và tài năng hòa dâng trong giai điệu đủ sức làm xốn xang, làm say mê và kết nối, kết nối trong sự nghiệp vinh quang: “Để ngàn đời bền vững Tổ quốc ta”.

 

theo TTXVN/tintuc (KA)

 

 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content