baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Gương Sáng điển hình

Chàng trai xứ nghệ bỏ bằng đại học "liều mình" làm giàu từ gỗ vụn

(17/11/2016) Hoàng Hùng từ chối công việc ổn định, chạy theo nghề làm đồ chơi bằng gỗ.

 Chàng trai xứ nghệ bỏ bằng đại học "liều mình" làm giàu từ gỗ vụn - 1

Những món đồ chơi bằng gỗ độc đáo và an toàn

Bốn năm đại học giành được 7 học bổng các loại, ra trường được thầy giáo mời ở lại trường nghiên cứu nhưng lại một mực từ chối. Ở thời buổi “người khôn của khó”, quyết định của chàng trai nghèo xứ Nghệ - Hoàng Hùng (23 tuổi) khiến nhiều người ngỡ ngàng.

“Mình muốn trẻ em Việt có tuổi thơ an toàn bên đồ chơi gỗ, chỉ cần được mọi người tin tưởng thì cực mấy cũng chịu được”, đó là lý do bỏ bằng cử nhân, tự khởi nghiệp của chàng trai 23 tuổi.

Gác bằng cử nhân, tự mình khởi nghiệp

Hoàng Hùng từng là sinh viên ngành Sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Gia đình khó khăn, mỗi tháng Hùng và anh trai chỉ được chu cấp 1,5 triệu đồng tiền sinh hoạt, có tháng còn không có nghìn nào.

Vừa chân ướt chân ráo vào Sài thành, Hùng đã xin làm thêm tại một xưởng đóng bàn ghế gỗ để có tiền đóng học phí. Làm được một thời gian, anh bị viêm xoang phải phẫu thuật và được bác sĩ khuyên không nên làm việc liên quan đến gỗ.

Chàng trai xứ nghệ bỏ bằng đại học "liều mình" làm giàu từ gỗ vụn - 2

Hoàng Hùng - người sáng tạo ra những món đồ chơi bằng gỗ

Nhưng đến mùa hè năm học thứ hai, anh vẫn quay lại xưởng gỗ làm việc bởi, niềm trăn trở về những miếng gỗ thừa chưa dứt. Vừa hay cùng chỗ làm, một công nhân khác cũng muốn làm thứ gì đó liên quan đến gỗ vụn nên cả hai bắt đầu tìm tòi.

“Tôi thấy mấy đứa trẻ hàng xóm đòi mẹ mua đồ chơi. Mẹ chúng phần vì thiếu tiền, phần lo đồ chơi độc hại nên chần chừ mãi. Tôi chợt nghĩ, sao không biến những miếng gỗ vụn này thành đồ chơi trẻ em, vừa tận dụng được đồ thừa lại vừa an toàn”, Hùng nói về ý tưởng của mình.

Thế là, cứ sau giờ học, giờ làm thêm, chàng trai xứ Nghệ lại loay hoay với đống gỗ thừa. Suốt hai tháng, anh chỉ học cách chà nhám (làm mịn bề mặt gỗ) và làm vài công việc lặt vặt để rèn luyện đôi tay dẻo dai. Sau đó, anh học vẽ mẫu và bắt đầu làm đồ chơi gỗ.

“Phải mất vài tháng tôi mới làm xong một chiếc xe đồ chơi bằng gỗ. Khi đưa cho mấy đứa trẻ hàng xóm chơi, chúng thích lắm. Bố mẹ đứa khác thấy thế cũng đặt cho con mình. Tôi mới nghĩ, sản phẩm này rất có triển vọng, có thể làm nhiều hơn rồi kinh doanh”, Hùng chia sẻ.

Chàng trai xứ nghệ bỏ bằng đại học "liều mình" làm giàu từ gỗ vụn - 3

Thời gian đầu, Hùng phải mất vài tháng mới làm ra một chiếc xe gỗ thế này

Nói là làm, Hùng rủ anh trai chế máy móc sản xuất đồ chơi gỗ. Với tiêu chí, lấy đồ thừa của người ta biến thành đồ hữu dụng của mình, chẳng mấy chốc, hai anh em đã có một giàn máy móc mới với quy trình sản xuất độc đáo.

Bước sang năm học thứ ba, đồ chơi gỗ của Hùng được biết đến nhiều hơn. Một mình làm không xuể, anh bắt đầu thuê địa điểm, mở xưởng và thuê sinh viên đến làm. Bận rộn từ sáng đến đêm với xưởng gỗ nhưng Hùng vẫn hoàn thành tốt việc học, cuối kỳ vẫn lĩnh học bổng đều đều.

Ra trường, Hùng được thầy giáo mời ở lại trường làm nghiên cứu. Anh bị mắc kẹt giữa mong muốn của cha mẹ là có một công việc ổn định đúng ngành và niềm đam mê với gỗ của bản thân. Cuối cùng, sau một tháng trời trăn trở, anh quyết định gác lại tấm bằng cử nhân, tự mình khởi nghiệp.

“Gỗ hiền lành lắm, chẳng hại ai bao giờ”

Ổn định khâu sản xuất rồi, Hùng quay sang tìm đầu ra. Ban đầu, anh chủ yếu bán cho khách buôn nhưng rồi thị trường khó khăn hơn, khách buôn trả lại hàng, anh buộc phải tìm cách tự kinh doanh sản phẩm của mình.

Chàng trai xứ nghệ bỏ bằng đại học "liều mình" làm giàu từ gỗ vụn - 4

Anh sẵn sàng đứng lề đường bán hàng để người dân biết đến sản phẩm của mình

Đã có thời điểm, Hùng phải đem đồ chơi gỗ ra lề đường vừa bán vừa giới thiệu sản phẩm. Vất vả là vậy nhưng chàng trai xứ Nghệ vẫn tin rằng, một ngày nào đó những món đồ chơi mình làm ra sẽ được mọi người đón nhận.

Niềm tin đó của Hùng xuất phát từ chính sự an toàn của sản phẩm. Anh luôn miệng nói:“Gỗ hiền lành lắm, chẳng hại ai bao giờ, nhất định sẽ có lúc, cha mẹ quan tâm đến sự an toàn của con mà chọn đồ chơi bằng gỗ thay vì những món đồ nhập khẩu độc hại”.

Hiện tại, việc kinh doanh của Hùng đã ổn định. Nhưng điều khiến anh trăn trở hơn cả là nhận thức của người Việt về đồ thủ công mỹ nghệ. Anh buồn trước những cái bĩu môi, lời miệt thị của mọi người: “Thứ đồ nhỏ xíu này mà tới vài chục ngàn thì ai mua?”, trong khi đó, giá trị của thủ công mỹ nghệ là thứ khó có thể đong đếm.

Chàng trai xứ nghệ bỏ bằng đại học "liều mình" làm giàu từ gỗ vụn - 5

Mỗi một món đồ chơi có giá tối thiểu là 60.000 đồng, tối đa là 300.000 đồng

Người nước ngoài hứng thú với đồ chơi gỗ lắm. Họ mua làm kỷ niệm, thậm chí còn đặt hàng đem về nước làm quà. Thế nhưng người Việt mình lại nghĩ vài chục nghìn một con đồ chơi gỗ là đắt. Bởi vậy, công việc của tôi còn nhiều lắm, phải làm sao để người dân hiểu được giá trị của sản phẩm thủ công và biết cách chọn đồ an toàn cho con mình”, Hùng chia sẻ.

Từ một người không biết gì về gỗ, ở tuổi 23 Hùng đã trở thành ông chủ của một xưởng chế tạo, kinh doanh đồ chơi bằng chất liệu này. Sự dám nghĩ dám làm, can đảm thoát ra khỏi “vùng an toàn” của chàng trai trẻ khiến nhiều người nể phục.

“Khi bạn không theo đuổi tiền bạc nữa, tiền bạc sẽ theo đuổi bạn”, đó là câu nói tôi rất tâm đắc. Các bạn sinh viên mới ra trường đừng trọng tiền bạc, hãy làm việc hết mình. Dù là nhân viên nhưng nếu bạn làm việc như một ông chủ thì trước sau gì bạn cũng trở thành ông chủ”, Hùng nói. 

24h.com.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content