baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin Kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội » Tin Kinh tế - Chính trị - Xã hội - giáo dục và đào tạo của cả nước

Dân mong Quốc hội sáng suốt chọn người thực tài

(21/07/2011) - Trăn trở tình hình hình biển Đông, chủ quyền dân tộc, kỳ vọng đại biểu khoá mới sẽ sáng suốt lựa chọn người đứng đầu trong bộ máy nhà nước... là những tâm nguyện mà cử tri gửi đến Quốc hội khoá 13.
Sáng mai (21/7), sau phiên khai mạc, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm sẽ đọc bản kiến nghị của cử tri tới các đại biểu Quốc hội khoá 13.
Bất bình với tàu Trung Quốc
Thông qua mặt trận, cử tri bày tỏ sự bất bình với việc gần đây một số tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước ta, gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Cử tri mong đại biểu khóa mới tăng tính phản biện hơn nữa. Ảnh: Lê Nhung
Người dân kiến nghị trong thời gian tới Đảng và Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới,  xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh với đội ngũ cán bộ, công chức tận tuỵ, trách nhiệm, gương mẫu, trong sạch, nói đi đôi với làm. Đồng thời phát huy dân chủ và tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc,  bảo đảm an ninh, quốc phòng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
Cử tri cũng bày tỏ lo lắng  lo lắng về sự phát triển chưa vững chắc của nền kinh tế, việc quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản có nhiều bất cập.
Đặc biệt là tình trạng nhiều ngành kinh tế lệ thuộc vào nước ngoài về công nghệ và nguyên, nhiên liệu. Rồi lạm phát, giá cả tiếp tục tăng cao ảnh hưởng bất lợi đến đời sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế-xã hội, tình trạng ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mong đại biểu tăng tính phản biện
Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét để bầu hoặc phê chuẩn nội các mới.
Cử tri kiến nghị Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài, thực sự tiêu biểu để đảm nhiệm những chức vụ trong bộ máy. Đồng thời mong muốn những người được Quốc hội bầu hoặc được phê chuẩn cần có chương trình hành động gửi đến Quốc hội và Mặt trận để tiện cho việc theo dõi, giám sát.
Cử tri cũng mong muốn Quốc hội khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và xây dựng các đạo luật quan trọng khác để kịp thời thể chế hoá đường lối, chủ trương của Đảng và thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
Quốc hội phải tăng cường hơn nữa tính phản biện trong quá trình thảo luận. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cần đáp ứng đúng yêu cầu của thực tiễn, vì lợi ích của quốc gia, phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân, phù hợp với khả năng thực tế của đất nước nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững. Tránh tình trạng quyết định không sát thực tế, gây lãng phí tiền của, công sức của nhân dân.
Cử tri đánh giá, nhiệm kỳ khoá 12 vẫn còn một số đại biểu chưa thực hiện tốt lời hứa với cử tri và nhân dân, chưa thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, phản ảnh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân với Quốc hội và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, còn nhiều hạn chế trong việc tham gia vào các hoạt động của Quốc hội.
Người dân mong ĐBQH khoá mới thực hiện tốt chương trình hành động đã báo cáo trước cử tri, thường xuyên giữ mối liên hệ và dành thời gian tiếp xúc với dân. Mỗi đại biểu phải có bản lĩnh và dũng khí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.
Cử tri kiến nghị Quốc hội cụ thể hoá hơn nữa các quy định của chế định Chủ tịch nước trong Hiến pháp để Chủ tịch nước thực sự phát huy vai trò rất quan trọng trong bộ máy Nhà nước ở Trung ương.
Lê Nhung
vietnamnet
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content