baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » tuổi trẻ tình nguyện

Đoàn viên Triệu Văn Tuân với mô hình trang trại chăn nuôi lợn

(09/05/2013) Nếu ai đã gặp Triệu Văn Tuân chắc hẳn đều rất ấn tượng bởi tuổi đời còn rất trẻ nhưng có phong cách giản dị, chững chạc. Tuân sinh năm 1992, hiện đang làm chủ trang trại chăn nuôi lợn thịt tại xóm Cua II, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - Một gương thanh niên điển hình phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động là thanh niên nông thôn tại địa phương.

Khác với nhiều thanh niên khác khi tốt nghiệp xong THPT, đa số họ đều mơ ước bước chân vào các giảng đường đại học, cao đẳng học tập để sau này công tác tại các cơ quan nhà nước, Tuân đã chọn cho mình một hướng đi riêng đó là phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Bởi từ lâu, trong anh đã có niềm đam mê làm kinh tế, mong muốn góp một phần sức lực của mình vào sự phát triển của mảnh đất Quân Chu - Đại Từ.

Trang trại nuôi lợn của đoàn viên Triệu Văn Tuân

Tuân sinh ra trong một gia đình có 2 anh em, bố mẹ làm nông nghiệp, suốt những năm tháng tuổi thơ được chứng kiến cuộc sống khó khăn, vất vả của gia đình và những người nông dân quê mình. Một năm, ngoài trồng lúa, trồng chè nhưng không có thêm nghề phụ nào để tăng thu nhập cho gia đình mặc dù thời gian nhàn rỗi rất nhiều. Rất nhiều thanh niên địa phương lớn lên hầu hết phải rời xa quê hương đi tìm việc làm để nuôi sống bản thân. Chính điều này đã khiến em suy nghĩ nhất định sẽ tạo lập một nghề gì đó có thể tạo ra thu nhập và tạo được nhiều việc làm cho người dân quê hương mình.

Được sự giúp đỡ, định hướng của bố mẹ, vay mượn thêm nguồn vốn từ anh em, bạn bè, Tuân đã vượt qua khó khăn ban đầu về nguồn vốn để đầu tư xây dựng nhà xưởng, đầu tư về trang thiết bị phục vụ hoạt động của mô hình. Mặc dù mới đi vào hoạt động đầu năm 2012 nhưng mô hình trang trại của Tuân đã bước đầu có những suôn sẻ và thành công. Hiện nay, Tuân đang sở hữu một trang trại rộng trên 10.000 m2. Đây là một trong nhiều mô hình trang trại lớn của huyện Đại Từ và của tỉnh Thái Nguyên. Tháng 10/2012 anh bắt đầu nhập 1100 con lợn giống về để nuôi, sau khoảng 5 tháng lứa lợn đầu tiên được xuất chuồng. Theo tính toán, sau 5 tháng trừ hết chi phí một lứa lợn anh thu lãi được hơn 400 triệu đồng. Mô hình trang trại của Tuân đã tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên với mức lương trên 3 triệu đồng/người/tháng.

“Việc mình sản xuất trang trại theo hình thức ứng dụng khoa học công nghệ giúp giảm bớt công sức và chí phí, cũng như đem lại nhiều nguồn thu cùng một lúc sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn”, Tuân chia sẻ. Những thành quả bước đầu của Tuân đạt được hôm nay chính là minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần, nghị lực của tuổi trẻ mong muốn thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình. Tuân còn cho biết thêm dự định của anh trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, đưa các giống vào sản xuất, mở rộng khuôn viên trang trại, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào một số khâu trong chăn nuôi. Song hiện nay, khó khăn nhất vẫn là nguồn vốn. Các chính sách, chương trình hỗ trợ vay vốn kinh doanh; sự tạo điều kiện giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể mà trước hết là tổ chức đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính là động lực để nhân rộng các mô hình kinh tế của Thanh niên.

Đặc biệt, Tuân còn vinh dự  là một trong 3 chủ trang trại đại diện cho những chủ trang trại trẻ của toàn tỉnh tham gia Hội nghị Chủ trang trại trẻ khu vực miền núi phía Bắc năm 2013 sẽ diễn ra vào tháng 5 tại Thành phố Yên Bái. Triệu Văn Tuân xứng đáng là một tấm gương về niềm đam mê, nghị lực và quyết tâm phát triển kinh tế để các bạn đoàn viên thanh niên chúng ta học tập và noi gương.

Theo doanthanhnien.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content