baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Theo dấu chân Bác

Thiếu nhi Vĩnh Phúc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

(14/04/2021) Sinh thời, Bác Hồ đã dạy thiếu niên, nhi đồng “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Học tập tốt, lao động tốt. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt. Giữ gìn vệ sinh thật tốt. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Những điều Bác dạy đã, đang là bài học quý giá và là mục tiêu phấn đấu của các thế hệ thiếu niên, nhi đồng. Phong trào “Thiếu nhi Vĩnh Phúc thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được Liên đội các trường học trên địa bàn tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều hình thức, tạo môi trường để thiếu nhi học tập, rèn luyện và phát triển.

 

 Các Liên đội tích cực tuyên truyền đội viên, thiếu nhi bỏ rác đúng nơi quy định, ghóp phần bảo vệ môi trường

Thực hiện lời dạy của Bác "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào", các Liên đội trong toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"; các hoạt động "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa”, "Hành trình đến với các địa chỉ đỏ"... nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho đội viên, thiếu nhi.

Các em đội viên, thiếu nhi thường xuyên tới thăm hỏi, động viên, chăm sóc, tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ; mua tăm, bút ủng hộ người mù, người tàn tật; tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt.

Mỗi Liên đội đăng ký chăm sóc ít nhất 1 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Thông qua các phong trào góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết dân tộc, giáo dục lòng nhân ái cho đội viên, thiếu nhi.

Thông qua các phong trào thi đua như "Hoa điểm tốt", "Vở sạch chữ đẹp", "Rèn nét chữ, luyện nết người”; các sân chơi trí tuệ Rung chuông vàng, Đường lên đỉnh Olympia, giải toán trên mạng, thi tiếng Anh qua mạng... các đội viên, thiếu nhi nỗ lực thi đua "Học tập tốt, lao động tốt”.

Ngoài ra, các Liên đội còn xây dựng thư viện, quyên góp sách, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, qua đó, khuyến khích thiếu nhi ham đọc, ham học, xây dựng phương pháp học tập chủ động, sáng tạo, hiệu quả.

Trong học kỳ I, năm học 2020-2021, 100% Liên đội trong tỉnh tổ chức phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”.

Các Liên đội triển khai các cuộc vận động "Vì màu xanh quê hương", "Trường em xanh - sạch - đẹp", "Ngày Chủ nhật xanh"... khuyến khích các em đội viên tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh học đường, đường làng, ngõ xóm...

Để các em thiếu nhi “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”, các Liên đội tích cực triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tổ chức các buổi ngoại khóa với chủ đề "Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường"... Qua đó, giáo dục thiếu nhi ý thức tự giác, kỷ luật, tạo môi trường học tập lành mạnh để các em thoải mái, tự tin khi đến trường.

Các Liên đội tích cực tuyên truyền đội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân thật tốt. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các Liên đội thường xuyên tổ chức vệ sinh tại khuôn viên nhà trường và các lớp học; hướng dẫn các em học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; rèn luyện ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Bên cạnh đó, các Liên đội thường xuyên tuyên truyền đội viên, thiếu nhi về công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, khuyến khích các em trồng nhiều cây xanh làm đẹp cảnh quan môi trường.

Năm học 2020-2021, Hội đồng Đội tỉnh triển khai mô hình sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”; tổ chức hoạt động ngoại khóa ngoài giờ; tổ chức diễn đàn “Xây dựng văn hóa ứng xử trong nhà trường”… nhằm chia sẻ những câu chuyện giản dị về tình thầy trò, tình bạn; giáo dục cho các em về sự khiêm tốn, lòng dũng cảm, tính trung thực, sống có ích, trách nhiệm với bản thân và gia đình như lời Bác Hồ dạy.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Khổng Sơn Thành cho biết: "Phong trào "Thiếu nhi Vĩnh Phúc thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy" được triển khai xuyên suốt trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, trở thành mục tiêu để đội viên, thiếu niên, nhi đồng phấn đấu.

Thời gian tới, Hội đồng Đội tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đội trong toàn tỉnh đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi và sự phát triển của xã hội; thu hút thiếu nhi tham gia, tạo môi trường để các em học tập, rèn luyện và phát triển".


 

 
Ban Xây dựng đoàn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content