baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin Kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội » Tin Kinh tế - Chính trị - Xã hội - giáo dục và đào tạo của cả nước

Nguy cơ dịch lợn tai xanh lây lan rộng trong khu vực miền Bắc

(09/05/2012) (ĐCSVN) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm chiều 8/5, Cục Thú y cho biết, trong khi dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đã được khống chế thì dịch tai xanh lại diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch lây lan rộng tại các tỉnh miền Bắc là rất cao
 
Cụ thể, trong 2 tuần qua đã phát sinh thêm một số ổ dịch tai xanh mới tại tỉnh Lào Cai và Bắc Ninh. Tại Lào Cai, từ ngày 14/4-26/4, dịch đã xảy ra tại 83 hộ chăn nuôi của 28 thôn của 8 xã, phường, thị trấn thuộc 3 huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà. Còn tại Bắc Ninh, từ ngày 27/4-6/5, dịch đã xảy ra tại 98 hộ chăn nuôi lợn thuộc 18 thôn, 7 xã của 2 huyện Gia Bình và Quế Võ làm gần 1.100 con lợn mắc bệnh.
Cục Thú y cũng cho biết tại các tỉnh có dịch cũ gồm Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ thì dịch đang có chiều hướng chững lại.
Theo ông Hoàng Văn Năm – Cục trưởng Cục Thú y, dịch tai xanh được phát hiện chậm tại các tỉnh trên nên việc buôn bán, giết mổ lợn vẫn diễn ra bình thường là nguyên nhân khiến dịch lây lan rộng. Theo nhận định của ông Hoàng Văn Năm thì mặc dù dịch có dấu hiệu chững lại nhưng nguy cơ dịch tiếp tục lây lan rộng trong khu vực miền Bắc là rất cao. Đặc biệt, tại Bắc Ninh dịch có diễn biến nhanh, mức độ nặng, có nguy cơ lan rộng.
Để nhanh chống dập dịch, Cục Thú y đề nghị các tỉnh đang có dịch tai xanh gồm Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Ninh khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch, giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở quản lý chặt ổ dịch, tạm thời cấm vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn tại các huyện có dịch, tổ chức tiêu độc khử trùng liên tục, không để dịch lây lan rộng.
Các tỉnh khác, đặc biệt là đối với các tỉnh phía Bắc (Tây Bắc Bộ, đồng bằng sông Hồng) cần chủ động tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn vào địa bàn. Đồng thời rà soát kết quả tiêm vắc xin phòng bệnh nguy hiểm cho đàn lợn, tổ chức tiêm phòng bổ sung tại những khu vực có nguy cơ cao.

Cục Thú y cũng đề nghị tất cả các tỉnh, thành phố chỉ đạo hệ thống thú y và chính quyền cơ sở chủ động rà soát diễn biến dịch bệnh trên đàn lợn thuộc địa bàn quản lý nhằm phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch tai xanh. Đồng thời, chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh tai xanh để người dân cùng tham gia giám sát, phát hiện dịch và chủ động áp dụng các biện pháp chống dịch theo quy định

Kim Thanh
dangcongsan
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content