baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin Kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội » Tin Kinh tế - Chính trị - Xã hội - giáo dục và đào tạo của cả nước

Đón chờ nhật thực một phần hình khuyên

(09/05/2012) (Dân trí)- Người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội nhìn thấy hiện tương nhật thực một phần hình khuyên vào rạng sáng ngày 21/5 tới.Tuy nhiên, cơ hội khá ngắn ngủi.
 
Đây là hiện tượng kỳ thú đối với nhiều người yêu thiên văn. Tuy nhiên, chỉ một số phần phía Tây nước Mỹ và một phần Đông Á mới có cơ hội quan sát toàn cảnh hiện tượng nhật thực một phần hình khuyên.
Theo tính toán của NASA, thời gian nhật thực hình khuyên diễn ra từ khoảng 4 giờ 12 phút và kết thúc vào khoảng 6 giờ 13 phút sáng 21/5 theo giờ Việt Nam-tức là khi Mặt Trời mới mọc chưa cao.
Còn theo tính toán của các nhà khoa học Việt Nam, vào ngày 21/5, tại Hà Nội mặt trời mọc vào lúc 5 giờ 17 phút, điều này đồng nghĩa với việc vào thời điểm 5 giờ 20 phút mới có thể quan sát thấy nhật thực từ phía Đông-khi nhìn về phía chân trời. Còn tại các đô thị, không thể nhìn thấy chân trời thì thời gian quan sát sẽ muộn hơn. Như vậy người yêu thiên văn Việt Nam chỉ có khoảng gần 1 giờ đồng hồ để ngắm quá trình nhật thực một phần hình khuyên.
Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, để quan sát hiện tượng nhật thực cần có các các dụng cụ hỗ trợ bảo đảm an toàn cho mắt như hộp tạo ảnh Mặt Trời hay kính polymer đen…
Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Trái Đất đang nằm ở những điểm gần Mặt Trời trong khi Mặt Trăng thì lại nằm ở điểm xa Trái Đất trên quỹ đạo. Do đó, Mặt Trăng không thể che hết Mặt Trời mà để lại một phần rìa sáng có dạng như một chiếc nhẫn, gọi là nhật thực hình khuyên.
 
P. Thanh
dan tri
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content